Uông Chu Lưu Rating: 8.1 / 10 564 Người đánh Giá 364

Kinh tế phát triển nhưng xã hội còn nhiều việc “động trời, khó tin”

Đăng bởi: Ban Biên Tập vào: Thứ sáu, 25/05/2018, 11:07 (GMT+7)

(Chính trị) - Đánh giá cao các chỉ tiêu kinh tế năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) cho biết, cử tri tâm tư, ước gì kinh tế xã hội như ngày nay còn đạo đức như ngày xưa.

Kinh tế phát triển nhưng xã hội còn nhiều việc “động trời, khó tin”

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An).

Phát biểu tại hội trường sáng 25/5, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đánh giá cao những kết quả đạt được năm 2017 và đầu năm 2018, sau nhiều năm, lần đầu tiên 12/13 chỉ tiêu kinh tế xã hội đạt và vượt kế hoạch, GDP quý I/2018 đạt 7,38%, cao nhất 10 năm qua, sản xuất, công nghiệp, dịch vụ tiếp tục đà tăng trưởng cao, các chỉ số tài chính tiền tệ, xuất nhập khẩu đều có mức tăng khá… Xếp hạng của Việt Nam về môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện mạnh mẽ, đấu tranh phòng chống tội phạm nức lòng cử tri cả nước.

“Sự đồng hành của doanh nghiệp và người dân cả nước, chỉ số lòng tin của nhân dân từng bước được nâng lên, tôi rất kỳ vọng và tin tưởng với đà này các chỉ tiêu kinh tế xã hội thành công như mong đợi”, ông Cầu nói.

Tuy nhiên, ông Cầu cũng chỉ ra nhiều vấn đề bức xúc, suy thoái đại đức, kỷ cương phép nước mà theo ông là “động trời, khó tin” như một số vụ giết người gây chấn động, thuốc chữa ung thư làm từ bột than, phế phẩm cà phê nhuộm bột pin, cô giáo bắt trẻ uống nước giẻ lau, bạo lực bệnh viện… “Cử tri lo lắng, tâm tư ước gì kinh tế xã hội như ngày nay còn đạo đức như ngày xưa. Chính phủ cần giải pháp cứng rắn, mạnh tay ngăn chặn đẩy lùi các hành vi mất nhân tính”, ông Cầu nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, đại biểu Lưu Thành Công (Vĩnh Long) cũng cho rằng, phát triển kinh tế chưa song hành văn hóa, Chính phủ cần bình luận về vấn đề này. Cử tri kiến nghị cần dùng văn hóa để tuyên truyền, giáo dục, xây dựng hình ảnh con người Việt Nam trong thời kỳ hội nhập. “Đây là yêu cầu bức xúc, khi những vấn đề đạo đức bị xói mòn, tiềm ẩn nguy cơ với xã hội”, ông Công cho biết.

“Kinh tế có phát triển đến mấy mà không quan tâm đến văn hóa thì chúng ta tự làm mất chúng ta, việc phát triển kinh tế là vô nghĩa. Nếu làm tốt vấn đề này có thể khắc phục được các vấn đề tiêu cực trong mối quan hệ giữa người với người, bênh vô cảm, giảm tệ nạn xã hội, việc quản lý Nhà nước dễ dàng hơn”, ông Công nói thêm.

Đánh giá cao báo cáo đầy đủ của Chính phủ về tình hình kinh tế chính trị xã hội 2017 và những tháng đầu năm 2018, bức tranh của 2018 rất sáng, đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cho biết, điều này tạo niềm tin lớn cử tri. Tuy nhiên, ông Xuân cũng bày tỏ nhiều băn khoăn, cần xem xết lại chất lượng tăng trưởng, tỷ trọng tăng trưởng các lĩnh vực, các ngành, kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng chủ yếu của doanh nghiệp FDI, tính bền vững thế nào…?

Ông Xuân cũng cho biết, năm 2017 và đầu năm 2018 nhiều vấn đề xã hội bức xúc đã xảy ra như giáo dục và đào tạo về đạo đức, văn hoá ứng xử trong xã hội, kiến nghị Chính phủ phân tích đầy đủ các mặt, nguyên nhân do đâu, cơ chế chính sách, pháp luật về tính khả thi và hiệu quả của nền giáo dục để đề xuất các giải pháp mạnh.

Vấn đề đào tạo người lao động, vấn đề người ra trường không có việc làm có tính lặp đi lặp lại, thành nỗi lo lớn của người dân, vấn đề tác động lớn đến đời sống xã hội. “Có phải chúng ta chưa xác định đúng chỉ tiêu đào tạo của các cơ sở giáo dục đào tạo, sự phân luồng không phù hợp dẫn tới mất cân đối lực lượng lao động trong ngành nghề”, ông Xuân nói.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm:
Tags:

Mạng chia sẻ